สิ่งที่ต้องรู้หากติดเครดิตบูโร พร้อมวิธีเช็คประวัติเครดิตบูโร

เครดิตบูโร ข้อมูลสำคัญที่คนขอสินเชื่อต้องรู้

เชื่อว่าในปี 2024สำหรับผู้ที่มีสินเชื่อ หรือบัตรเครดิตประเภทต่าง ๆ คงกังวลเรื่องเครดิตบูโร ไม่น้อย เพราะข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบต่อหนี้ และเมื่อต้องการขอกู้ หากมีประวัติไม่ดี การอนุมัติสินเชื่อวงเงินกู้นั้นค่อยข้างยาก แล้วจะสามารถตรวจสอบประวัติเครดิตบูโร หรือขอเช็คเครดิตบูโรผ่านช่องทางไหน ติดตามอ่านรายละเอียดเหล่านี้กันได้ที่บทความนี้เลย เพราะรวมรวมทุกข้อสงสัยมาไว้ให้แล้ว

เครดิตบูโรคืออะไรมีความสำคัญอย่างไร

เครดิตบูโรคือ บริษัท ข้อมูลเครดิตบูโรแห่งชาติ จำกัด ศูนย์กลางของการจัดเก็บข้อมูลประวัติการใช้สินเชื่อวงเงินกู้ที่กู้มาใช้เพื่อการอุปโภคหรือผ่อนสินค้า หรือปิดบัญชีไปแล้วกี่บัญชี ซึ่งรายละเอียดเครดิตบูโรเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องรู้สำหรับผู้กู้สินเชื่อ เพราะหากต้องการสมัครขอสินเชื่อเพื่อการใช้งานข้อมูลเหล่านี้จะถูกตรวจสอบโดยธนาคารก่อนอนุมัติวงเงินกู้ หากมีประวัติไม่ดีติดเครดิตบูโร ก็ยากที่จะได้รับวงเงินกู้ ซึ่งหลายคนคงสงสัยว่าหากติดบูโรกี่ปีหาย ต้องบอกเลยว่าข้อมูลทางเครดิตบูโรจะถูกจัดเก็บไว้ 3 ปี หลังจากจ่ายหนี้หมด หากครบกำหนด 3 ปี แล้วข้อมูลทางเครดิตจะถูกลบทันทีแบบออนไลน์อัตโนมัติ

ล้างเครดิตบูโรคืออะไร ในกรณีที่เครดิตบูโรไม่ดี

หลังจากตรวจสอบแล้วพบว่ามีประวัติทางเครดิตบูโรไม่ดี ต้องการล้างข้อมูล สามรถทำได้โดยการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการในการตรวจสอบเครดิต จากนั้นเจ้าหน้าที่จะชี้แจงเงื่อนไข รวมถึงส่งเอกสารและกรอกข้อมูลเพื่อดำเนินการล้างเครดิตบูโร

เช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือได้หรือไม่ สามารถเช็คเครดิตบูโรได้ที่ช่องทางไหนบ้างในปี2567

ตรวจเครดิตบูโรผ่านแอพทางมือถือได้ง่าย ผ่านระบบแอพของแต่ละธนาคาร โดยมีหลายธนาคารเข้าร่วมการให้เช็คข้อมูลขอเครดิตบูโรผ่านช่องทางออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นแอพธนาคารกรุงไทย แอพธนาคารทหารไทยธนชาต และแอพธนาคารเกียรตินาคินภัทร เข้าถึงง่ายแบบนี้เรียกได้ว่าไม่ต้องกังวลใจเรื่องเครดิตบูโรได้เลยทีเดียว

หากไม่อยากมีหนี้เสีย หรือมีประวัติเครดิตบูโรไม่ดี ต้องทำอย่างไร

ต้องบอกเลยว่าข้อมูลของเครดิตบูโรนี้ เป็นข้อมูลสำหรับคอยเตือนใจผู้ที่ยังมีเครดิตบูโรให้วางแผนการใช้วงเงินให้ดี เพราะหากตรวจเครดิตบูโรแล้วพบประวัติไม่ดี แนวทางการแก้ไขค่อนข้างยุ่งยาก เมื่อเป็นหนี้แล้ว ควรรีบจ่ายหนี้งวดนั้นให้ไวที่สุด จะได้ไม่พลาดการเรื่องหนี้เสียประวัติไม่ดีในการทำธุรกรรมครั้งถัดไป

อ่านมาถึงตรงนี้คงพอจะเข้าใจกันแล้วว่า ทำไมจึงต้องหมั่นทรงเครดิตที่ดี เพื่อจะไม่ได้มีประวัติเรื่องเครดิตบูโรไม่ดี เพราะนอกจากจะส่งผลยาวนานแล้ว ยังยุ่งยากการขอวงเงินกู้เมื่อขาดสภาพคล่อง หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ได้ที่บริษัท ข้อมูลเครดิตบูโรแห่งชาติ จำกัดโทร 0-2643-1250

Scroll to Top